Ủng hộ quỹ người nghèo hơn 13 tỷ đồng, nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương là ai?

Bà Nguyễn Nam Phương hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Lan Anh (Công ty Lan Anh; tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Bà Phương được biết đến là một người kinh doanh giỏi và đặc biệt thường xuyên đóng góp cho các hoạt động từ thiện.

Mới đây, nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương đã ủng hộ hơn 13 tỉ đồng cho Quỹ vì người nghèo do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Đây không phải là lần đầu bà Phương mạnh tay chi tiền vì những người có cuộc sống khó khăn.

Vào tháng 10/2021, khi dịch Covid 19 đang diễn ra, gây ra nhiều mất mát, khó khăn cho cuộc sống của người dân, bà Phương đã không ngại đường xa, khó khăn trong di chuyển từ Bà Rịa – Vũng Tàu ra Hà Nội để trực tiếp tham gia quyên góp từ thiện cho Qũy vì người nghèo Trung ương nhân tháng cao điểm “vì người nghèo” và Qũy phòng, chống dịch Covid -19. Tại đây bà Nguyễn Nam Phương đã gửi đến Qũy vì người nghèo 5 tỷ đồng và Qũy phòng, chống Covid -19,5 tỷ đồng.

5f85c279504de-1666303687.jpeg

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương được lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như nhiều nhà đầu tư, nhiều người dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cá nhân bà cũng như của Công ty Lan Anh.

Chia sẻ với báo chí về nghĩa cử của mình, nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương nói: “Công ty Lan Anh cũng như nhiều doanh nghiệp đều gặp phải khó khăn, thử thách, sụt giảm doanh thu, lợi nhuận do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tôi luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp, tinh thần tương thân tương ái truyền thống của người Việt Nam. Khi nhận được lời mời từ UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi với mong muốn những khoản tiền sẻ chia đến với đồng bào nghèo khó, thực sự cần thiết đã cùng người con di chuyển bằng xe ô tô riêng vượt gần 2000km từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Hà Nội trực tiếp trao quà".

Làm kinh doanh và thực hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp, bà Nam Phương luôn định hướng cho các con về nền tảng phát triển bền vững đó là quyết liệt trong công việc và giữ một cái tâm trong sáng.

"Doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận không chỉ cho riêng mình mà còn phải biết đóng góp, sẻ chia, thúc đẩy sự phát triển chung cho toàn xã hội. Chuyến đi này, tôi đi cùng con cũng vì lẽ đó. Tôi tin các con về sau sẽ luôn giữ được tinh thần đùm bọc, thương yêu đồng bào mình", bà Nam Phương chia sẻ.

Được biết, hàng năm, Công ty TNHH Lan Anh dành hàng chục tỉ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH lan Anh cũng đã xây dựng trên 500 căn nhà cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội bán cho người nghèo và các cán bộ, công nhân viên chức khó khăn về nhà ở được trả chậm trong nhiều năm. Công ty đã ủng hộ hàng chục tỉ đồng hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn để người dân đi lại thuận tiện. Giai đoạn 2016 – 2020, công ty đã bỏ kinh phí hàng chục tỉ đồng đầu tư về cơ sở hạ tầng dân cư, phát triển nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cũng bởi nhiều nghĩa cử cao đẹp và tài giỏi trong hoạt động kinh doanh, bà Nguyễn Nam Phương đã rất nhiều lần được nhận giải thưởng “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cup Bông hồng vàng” (Vào các năm 2008, 2009, 2010). Giải thưởng được trao bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam đồng tổ chức.

Tổng giám đốc Nguyễn Nam Phương cũng được nhận Giải thưởng Thánh Gióng vào năm 2016; Giải thưởng Ngọn Hải Đăng và đặc biệt nhất là danh hiệu cao quý Huân chương Lao động Hạng III do Nhà Nước trao tặng vào năm 2010.

Hành trình khởi nghiệp gian nan

Công ty Lan Anh của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương được biết đến là doanh nghiệp lớn và luôn có uy tín với giới đầu tư cũng như khách hàng trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Để có được thành quả ngày hôm nay, là những ngày tháng khó khăn, đi lên từ nghèo khó trong của vị nữ doanh nhân.

Bà Nam Phương chia sẻ bà sinh ra ở vùng quê nghèo một tỉnh miền Trung. Khi đó, bố bà, một Đại tá quân đội còn đi biền biệt phục vụ quân ngũ. Một mình mẹ bà chèo chống nuôi các con, vất vả cực nhọc nhưng cái nghèo cứ mãi đeo bám.

Ngày đó, bà không có đủ sách bút đi học, phải nhặt cả những mảnh giấy của bạn viết dở để chép bài. Vừa đi học, bà vừa giúp mẹ làm bánh, cứ mỗi sáng bà lại đội trên đầu thúng bánh mang ra chợ cho mẹ. Con nhà nghèo nên cả lo từ sớm, mỗi lần được mẹ cho mấy xu, bà không dám tiêu mà mang về cất vào ống luồng trên mái nhà lá để tiết kiệm, rồi lại lấy số tiền tích góp đó ra mua được mấy lon gạo nấu cháo, thế cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Bà Phương tâm sự về những ngày đầu khởi nghiệp ở Bình Long (Sông Bé, nay thuộc tỉnh Bình Phước) khi ở ngoài quê vào ở nhà chị gái, nhà chị gái cũng nghèo nên bà phải bươn trải từ việc đi hái tiêu thuê, mỗi thúng vài ngàn rồi lấy số tiền công ít ỏi đó xuống làng mua mít, mua chuối đem về giấm chín, sau đó gánh lên bệnh viện Bình Long bán cùng bình nước trà xanh và vài cái chén. Đến trưa bà đi cắt cỏ tranh đan lát hoặc lấy củi bán. Từ buôn thúng bán bưng cực khổ, khi dành dụm được chút vốn, có người bạn rủ bà về Vũng Tàu làm thu ngân cho một nhà hàng.

Ít lâu sau, bà Phương  ra thuê nhà hàng của của một công ty với giá 3 triệu/tháng để kinh doanh ăn uống. Ban đầu, bà đi ký hợp đồng với các cửa hàng mua nguyên liệu rồi trả gối đầu chứ không có sẵn vốn. Nhờ giữ uy tín và biết tính toán, cửa hàng của chị rất đông khách.

Năm 1996, bà bỏ ra 8 chỉ vàng lên Hoà Long - Bà Rịa mua đất làm trang trại chăn nuôi. Tại đây bà đầu tư vào mô hình VAC để cung cấp cho nhà hàng ở Vũng Tàu, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đến năm 2006, bà xây dựng nhà máy sản xuất nước uống đóng chai. “Nghe thì đơn giản vậy, nhưng làm cái gì cũng phải chịu thương, chịu khó, phải dành tất cả tâm sức mới thành công…”, bà Phương cho hay.

Khi có khu đất mua làm trang trại trồng cỏ nuôi bò, bà đã nghĩ phải có dân mới phát triển được. Nghĩ là làm, bà đã mạnh dạn đầu tư để đưa dân về. Thấy vùng đất dân trồng trọt không có hiệu quả, bà lại nghĩ đến phương án tạo dựng đầu tư khai phá, dọn dẹp mặt bằng xin đầu tư khu dân cư. Lúc đó bà mới nghĩ đến đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, khởi nguồn cho những thành công lớn sau này.

z3812564529624-ec70515a048cc2f6b0ffd159e12cff29-1666303811.jpeg

Bà Phương và công ty Lan Anh đã đi đầu trong phân khúc đất nền giá rẻ ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Điều đặc biệt, trong khi phần lớn các doanh nghiệp chọn đầu tư ở những khu đất vàng trong thành phố, dòng vốn bỏ ra sẽ thu hồi nhanh chóng thì Công ty Lan Anh lại chấp nhận đầu tư chậm thu hồi vì sự phát triển cho địa phương ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Chung tay cùng phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động, công ty TNHH Lan Anh đã bỏ kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư về cơ sở hạ tầng dân cư, phát triển nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương tập trung vào phát triển phân khúc đất nền giá rẻ, xây dựng nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội. Công ty đã tiên phong khai phá đầu tư vào nhiều khu dân cư nông thôn để bây giờ ai nấy đi qua đều ngỡ ngàng. Chính vì vậy, duy nhất Công ty Lan Anh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao bằng khen đã có thành tích đóng góp và đầu tư phát triển nông thôn mới trong Tổng kết 10 năm thực hiện nông thôn mới của tỉnh.

Bà Phương chia sẻ: “Nhà ở xã hội đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, giúp người thu nhập thấp tiếp cận và mua được nhà ở, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Từ khi dự án đầu tiên đến nay, công ty Lan Anh đã đầu tư xây dựng hàng chục dự án có pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại. Các dự án của công ty luôn mang đến cho người dân những sản phẩm chất lượng, tạo được niềm tin tưởng suốt nhiều năm qua.”

Được biết, Công ty TNHH MTV Lan Anh của vị nữ tướng Nguyễn Nam Phương thành lập từ năm 2006. Sau 15 năm phát triển, công ty trở thành thương hiệu bất động sản uy tín hàng đầu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như khu vực Đông Nam Bộ. Công ty TNHH MTV Lan Anh hiện là chủ đầu tư các dự án quy mô lớn như: Các khu dân cư Lan Anh 1, Lan Anh 2, Lan Anh 3, Lan Anh 4, Lan Anh 5, dự án nhà ở xã hội Lan Anh 6, dự án đất nền thương phẩm Lan Anh 7, dự án khu nghỉ dưỡng Lan Anh 8 và dự án Lan Anh 9... Các dự án trên trở thành điểm đến hấp dẫn, sinh lợi của nhà đầu tư thứ cấp cũng như nơi “an cư lạc nghiệp” cho không ít gia đình.

 Mai Ngọc

Trích nguồn: https://www.nhaquanly.vn/ung-ho-quy-nguoi-ngheo-hon-13-ty-dong-nu-doanh-nhan-nguyen-nam-phuong-la-ai-a9065.html

keyboard_arrow_up